11 điều mà Google chưa muốn cho bạn biết trên Android 11


Gần đây Google đã tải mã nguồn Android 11 lên AOSP, qua đó có một vài thay đổi mới mẻ được cập nhật mà chưa được nhắc tới. Mấy anh bên XDA đã đọc mã nguồn và khám phá ra những tính năng ẩn thú vị từ các thiết bị đã lên Android 11. Đó là những thứ có thể sẽ được cập nhật cho Android 11 bản chính thức hoặc có thể đó chỉ là những thử nghiệm, dự định cho các phiên bản tiếp theo.

Volume Stream riêng dành cho trợ lý ảo


Trong bản cập nhật Android 11, Google đã có một Volume Stream dành riêng cho trợ lý ảo có tên AUDIO_STREAM_ASSISTANT, dự định sẽ dùng cho các trợ lý ảo như Google Assistant , Bixby,...
Hiện tại các ứng dụng trợ lý ảo thường gửi âm thanh qua luồng âm đa phương tiện. Với luồng mới, Android 11 sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng trợ lý ảo gửi âm thanh qua luồng riêng, cho phép người dùng quản âm lượng trợ lý độc lập với các ứng dụng phương tiện khác.

Tính năng Enhanced Connectivity (kết nối nâng cao)
Trong bản Android 11 Developer Preview 2, Google đã thêm một tùy chọn ẩn dành cho nhà phát triển, gọi là “enhanced connectivity”. Qua mã nguồn, XDA đã phát hiện ra tính năng này sẽ cho phép trình quản lý nhiệt năng chủ động tắt 5G để tiết kiệm điện năng.

Làm mờ bóng thông báo


Trong bản Developer Preview 3 của Android 11, tài khoản twitter luca020400 đã phát hiện và bật một nút chuyển ẩn để kích hoạt tính năng làm mờ cửa sổ thông báo. Anh ấy đã cài đặt Android 11 GSI trên điện thoại ASUS ZenFone 6 và bật tính năng này bằng cách thay đổi thuộc tính hệ thống. Khi kéo thanh thông báo xuống nội dung sẽ được làm mờ theo kiểu tương tự hiệu ứng Gaussian blur.

Đóng băng ứng dụng được lưu trong bộ nhớ cache
Trong bản cập nhật Beta 2 của Android 11, một tính năng mới đang được phát triển, dịch nôm na là “tạm ngừng các ứng dụng được lưu trong bộ nhớ cache” đã được phát hiện. Mục đích của tính năng này nhằm “đóng băng các ứng dụng khi được lưu vào bộ nhớ cache và giải phóng chúng sau khi đã bị xóa khỏi bộ nhớ cache. Các ứng dụng bị đóng băng sẽ không sử dụng bất kỳ CPU nào, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng cho các quy tác vụ gặp vấn đề, đang chạy ngầm và tốn điện”. Tính năng này sẽ nằm trong Tùy chọn nhà phát triển và có thể không hoạt động trên các thiết bị hiện tại. Nhiều khả năng đó là một tính năng dành cho các OEM hoặc có thể được triển khai trên Pixel 5.

Hỗ trợ Deep Press để mở rộng thông báo


Trong Pixel Feature Drop lần thứ 2, Google đã thêm tùy chọn nhấn và giữ, tính năng này cho phép bạn nhấn và giữ vào trong màn hình của Pixel Launcher, Google Photos và Google Drive để hiển thị menu ngữ cảnh. Trong Android 11, người dùng có thể nhấn và giữ vào các thông báo trong bảng thông báo để mở rộng chúng. Bằng cách sử dụng Machine learning mà thiết bị sẽ suy ra khi nào người dùng nhấn mạnh hơn vào màn hình.

Stack quản lý kết nối Bluetooth mới - Gabeldorsche

Mặc dù được sử dụng phổ biến nhưng Bluetooth vẫn là một công nghệ không nhất quán giữa những thiết bị và các phiên bản hệ điều hành khác nhau. Phần chịu trách nhiệm xử lý của kết nối Bluetooth thường được gọi là Bluetooth stack.
Trong nhiều năm nay, Android vẫn đang dựa vào Fluoride stack để điều chỉnh Bluetooth.
Trong phần Tùy chọn nhà phát triển của Android 11, có vẻ như Google đang bắt đầu thử nghiệm một stack hoàn toàn mới có tên là Gabeldorsche hay gọi tắt là GD Bluetooth. Gabeldorsche stack được viết ra với mục đích giúp bluetooth có độ trễ thấp hơn và ổn định hơn khi kết nối.

Nâng cấp nhỏ cho Faster share


Trước đó Fast Share (tính năng tương tự AirDrop cho Android) đã xuất hiện trên Android 10, đến phiên bản Android 11, Google đã thực hiện một số cải tiến cho giao diện chia sẻ để chúng xuất hiện nhanh hơn.

Quản lý bộ nhớ tốt hơn

Google đã giới thiệu một OOM Adjuster mới (OOM = out-of-memory, quyết định việc hệ thống sẽ làm gì khi tình trạng RAM bị quá tải). Có 3 yếu tố để chỉnh sửa OOM Adjuster gồm Process State (xác định các tác vụ đa chạy nền hay đang chạy); OOM Adj score (xác định các tác vụ cần xử lý khi dung lượng còn lại thấp) ; Scheduler Group (Điều chỉnh vụ CPU theo nhóm và ưu tiên cái quan trọng hơn). Thiết kế mới này giúp tránh rủi ro và hoạt động hiệu quả hơn.

Hỗ trợ hình nền WCG

Những hình ảnh 10-bit (dải màu rộng) hiện tại đã có thể cài đặt làm hình trên trên Android 11. Trước đây, việc sử dụng những hình nền dạng này sẽ luôn bị chuyển đổi thành sRGB.

Tuỳ biến nút chỉnh âm lượng đa dạng hơn

Trong mã nguồn của Android 11, XDA đã phát hiện 2 tiêu đề “hỗ trợ tùy chỉnh các phím âm lượng ” và “ hỗ trợ tùy chỉnh các lần nhấp đơn/ đôi/ ba ”. Dường như, Google đang phát triển một API để phát hiện thao tác nhấn một lần, nhấn đúp hoặc nhấn ba lần trên các phím âm lượng để tuỳ chỉnh lệnh nhanh. Chẳng hạn như nhấn ba lần vào phím giảm âm lượng để gửi SOS.

Tự động mở khoá khi đang ở chế độ Digital Wellbeing
Trong Digital Wellbeing 1.0.327635162, XDA đã phát hiện ra các tính năng mới trong việc lập lịch làm việc, nó sẽ tự động vô hiệu hoá Profie làm việc khi hết thời gian làm việc đã cài đặt trước đó. Trong Android 11, Digital Wellbeing có thể tự động mở khoá profile làm việc.

Hy vọng những tính năng thú vị sẽ xuất hiện trên Android 11 chính thức để người dùng có thêm những trải nghiệm mới mẻ.
Nguồn: Tinhte.vn