Trọn bộ Hướng dẫn cách sử dụng Snipping Tool trên Windows 10 chi tiết

Sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật, Snipping tool là công cụ chụp ảnh màn hình được sử dụng phổ biến hiện nay. Kinh nghiệm số sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng snipping tool trên Windows 10 phát huy tối đa tính năng của chúng.

Snipping Tool là gì?

Snipping Tool là ứng dụng được phát triển bởi Microsoft và là công cụ mặc định có sẵn trên các hệ điều hành windows: Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10. Sử dụng công cụ này cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa ảnh chụp màn hình nhanh chóng nhất.

Mẹo làm thanh taskbar Windows 10 trong suốt cực kì đơn giản
Mẹo đổi màu thư mục trên Windows 10 cực kỳ đẹp mắt nhanh

Ưu điểm nổi bật Snipping Tool

Hoàn toàn miễn phí
Thao tác đơn giản, dễ thực hiện và cực kỳ nhanh chóng
Cho phép người dùng có nhiều tùy chọn chụp màn hình

Hướng dẫn mở Snipping Tool trong Windows 10

Kinh nghiệm số hướng dẫn bạn cách mở tiện ích này trong windows 10. Các bạn có thể làm tương tự với các hệ điều hành khác nhé.

Mở Start Menu và điều hướng đến All apps => Windows Accessories. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy shortcut của Snipping Tool.


Những giao diện của Snipping Tool

New: Dùng để chụp ảnh màn hình
Mode: Cho phép người dùng chọn loại ảnh sẽ chụp.
Delay: đây là công cụ có chức năng làm trì hoãn lại những thời gian mà bạn chụp màn hình trong khoảng 1, 2, 3, 4 và tối đa 5 giây.
Cancel: Dùng để hủy và xóa toàn bộ thao tác vừa thực hiện
Option: dùng để tùy chỉnh các cài đặt định dạng
Cách sử dụng snipping tool

Với Snipping Tool bạn có thể lựa chọn các cách chụp màn hình như sau:

Free-form Snip cho phép bạn vẽ đường tùy ý xung quanh đối tượng hoặc vùng cần chụp.
Rectangular Snip giúp bạn chụp màn hình có dạng hình chữ nhật, bằng cách kéo con trỏ xung quanh đối tượng.
Window Snip cho phép bạn chọn một cửa sổ (ví dụ như một trình duyệt web) hoặc hộp thoại (ví dụ như thông báo lỗi từ một ứng dụng nào đó) và chụp màn hình.
Full-screen Snip cho phép bạn chụp toàn màn hình

Kinh nghiệm số sẽ làm một ví dụ bằng tùy chọn Free-form Snip

Bước 1: Vào Snipping Tool

Bước 2: Kích chuột vào Mode chọn Free-form Snip. Tiếp theo kích chuột vào New.

Bước 3: Chọn vùng cần chụp bằng cách kích và kéo con trỏ chuột. Mặc định vùng được chọn sẽ được bao quanh bằng một đường viền đỏ. Khi bạn thả chuột vùng được chọn sẽ được tự động copy sang cửa sổ mới. Tại đây bạn có thể viết chú thích, lưu hoặc chia sẻ ảnh chụp màn hình. 

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng Snipping Tool

Trước khi lưu ảnh chụp màn hình, bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng các công cụ: Pen và Highlighter để thêm đánh dấu vào ảnh chụp. Công cụ Eraser có chức năng loại bỏ những đánh dấu bằng Pen và Highlighter.


Sau đó, lưu ảnh chụp màn hình bạn chọn nút Save Snip chọn vị trí thư mục cần lưu, kiểu file và nhấn Save để lưu ảnh.

Bạn có thể dùng nút Snip trên thanh công cụ để gửi ảnh chụp màn hình đó qua Email. Nút Snip này cho bạn 2 lựa chọn: E-mail Recipient và E-mail Recipient (as attachment). Để sử dụng nút này bạn cần cài đặt ứng dụng trên email.

Hướng dẫn tùy chỉnh Snipping Tool

Bạn có thể thiết lập tùy chọn về cách mà Snipping Tool làm việc bằng cách nhấn vào nút Options. Các tùy chọn được chia làm 2 phần: Application và Selections groups. Phần Application cho phép bạn thực hiện thay đổi các vấn đề như sau:

Hide Instruction Text: Ẩn văn bản hướng dẫn trong cửa sổ chính của Snipping Tool.
Always copy snips to the Clipboard: Sao chép ảnh chụp vào khay nhớ tạm thời của Windows để bạn có thể paste chúng vào các ứng dụng khác.
Include URL below snips (HTML only): Lưu ảnh chụp dưới dạng Single File HTML hoặc tài liệu MHT. Nếu ảnh được lấy từ cửa sổ Internet Explorer, nó cũng sẽ hiển thị các URL của trang web trong ảnh chụp màn hình.
Prompt to save snips before exiting: Hiển thị pop-up nhắc nhở lưu ảnh chụp trước khi thoát ứng dụng.
Show screen overlay when Snipping Tool: Khi bị vô hiệu hóa, lúc bạn chụp màn hình, công cụ Snipping Tool trong suốt sẽ không hiển thị trên màn hình nữa.

Phần Selection cho phép bạn tùy chỉnh thiết lập liên quan đến bảng màu

Ink Color: Thay đổi màu sắc của đường viền khoanh vùng khi chụp ảnh.
Show selection ink after snips are captured: Đường viền khoanh vùng sẽ hiển thị xung quanh ảnh chụp, sử dụng màu được chọn trong danh sách Ink Color.

Snipping Tool là tiện ích khá tuyệt vời để bạn có thể sử dụng khi có nhu cầu chụp ảnh màn hình máy tính. Đừng lo, nếu có thắc mắc nào cần hỗ trợ hãy để lại bình luận Kinh nghiệm số sẽ giúp bạn giải đáp nhé!
Nguồn : Mb.trangcongnghe