5 Thủ thuật HAY với 'Thùng rác' trên Windows 10


Recycle Bin hay còn gọi là thùng rác trên máy tính Windows 10, Windows 8.1 hoặc Windows 7 có chức năng chính là lưu trữ những dữ liệu mà bạn xóa. Tuy nhiên, vẫn còn những tính năng thú vị khác mà bạn có thể chưa biết tới về thùng rác của máy tính.

Những kiến thức mà mình sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng máy tính PC & Laptop được hiệu quả hơn. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

Tự động xóa file trong thùng rác Windows 10

Một cách hay để bạn không cần phải bận tâm việc Recycle Bin bị đầy và chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ, bằng cách để hệ thống máy tính tự dọn dẹp thùng rác sau 30 ngày.

Chú ý: Khi thực hiện biện pháp này thì toàn bộ dữ liệu nằm trong Recycle Bin sẽ bị xóa vĩnh viễn không thể khôi phục.

Đối với phiên bản Windows 10 cũ

Bước 1. Bạn mở cửa sổ Settings (nhấn Windows + I) => sau đó chọn System => và nhấn tiếp vào Storage.


Bước 2. Bạn để ý tới mục Storage sense trong cửa sổ bên phải và nhấn vào nút công tắc để kích hoạt nó. Sau đó bạn click tiếp vào tùy chọn Change how we free up space ngay phía dưới.


Bước 3. Một cửa sổ mới sẽ hiện lên ngay sau đó, bây giờ bạn kích hoạt mục Delete files that have been in the recycle bin for over 30 days như hình bên dưới.


Như vậy là máy tính của bạn sẽ tự động xóa file trong thư mục Recycle Bin sau mỗi 30 ngày.

Tự động xóa rác trên Windows 10 bản mới hơn

Bước 1. Bạn cũng truy cập vào Settings => sau đó chọn System => và click vào mục Storage.

Bước 2. Tiếp theo, bạn click vào tùy chọn Configure Storage Sense or run it now như hình bên dưới.


Bước 3. Lúc này giao diện cửa sổ mới sẽ xuất hiện, ở đây bạn tích vào mục Delete temporary files that my apps aren’t using => sau đó chọn số ngày sẽ xóa file rác trong cửa sổ xổ xuống.

Đối với những phiên bản Windows 10 mới update, người dùng có thể lựa chọn xóa file trong thùng rác sau 1 ngày, 14 ngày, 30 ngày và 60 ngày.


Ngoài ra bạn có thể thể thiết lập tự đông xóa file trong thư mục Download của máy tính.

Thay đổi dung lượng Thùng rác trên Windows

Đây là biện pháp giúp chúng ta mở rộng bộ nhớ khả dụng cho máy, hoặc cũng là giải pháp khôi phục dữ liệu nếu chẳng may xóa mất.

Khi muốn giữ lại mà không muốn xóa hoàn toàn các tập tin trong thư mục Recycle Bin thì bạn nên giới hạn kích thước của các tập tin này, điều này sẽ giúp hạn chế việc bộ nhớ bị chiếm dụng. Nếu như tổng dung lượng của các file trong thùng rác vượt quá bộ nhớ giới hạn thì hệ thống sẽ tự động xóa các file cũ nhất.

Bước 1. Trên màn hình chính của máy tính, bạn click chuột phải lên biểu tượng Recycle Bin (Thùng rác) => sau đó chọn Properties như hình bên dưới.


Bước 2. Lúc này cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Tại đây chúng ta có thể sửa đổi các thuộc tính sau:
Chọn ổ đĩa nào sẽ cấp dung lượng cho thùng rác.


Thay đổi kích thước của Recycle Bin trong ô bên cạnh mục Custom size (Maximun size MB). Bạn nhập giá trị dung lượng tối đa cấp phát cho Thùng rác, cứ 1GB = 1000MB.

Khôi phục tập tin trong Recycle Bin

Khi bạn lỡ tay xóa mất tập tin nào đó, lập tức file đố sẽ được chuyển vào Recycle Bin.

Để khôi phục lại file vừa xóa, bạn vào thư mục Thùng rác của máy tính, chọn và nhấn chuột phải vào file muốn khôi phục sau đó nhấn vào Restore.


Ngay sau đó, file bị xóa sẽ được khôi phục trở lại vị trí ban đầu.

Ẩn và làm hiện biểu tượng Recycle Bin

Vì một lý do nào đó mà bạn muốn ẩn biểu tượng thùng rác trên máy tính đi, hoặc muốn lấy lại biểu tượng Recycle Bin bị mất. Việc này khá đơn giản, bạn thực hiện theo hướng dẫn như sau nhé.

Đối với máy tính Win 8.1 hoặc 8

Bước 1. Đầu tiên bạn nhấn chuột phải lên màn hình chính và chọn Personalize.


Bước 2. Cửa sổ Personalization sẽ hiện lên, tại đây bạn nhấn vào tùy chọn Change desktop icons.


Bước 3. Lúc này cửa sổ quản lý icon trên màn hình Desktop sẽ hiện ra, bạn chỉ việc tích/ bỏ tích chọn vào biểu tượng muốn/ không muốn xuất hiện trên màn hình máy tính và nhấn OK.


Đối với máy tính Windows 7

Bước 1. Trên màn hình máy tính bạn nhấn vào Start => chọn Control Panel => sau đó vào Change the theme.

Tiếp tục nhấn vào Change desktop items trong mục Appearance and Personalization.

Bước 2. Lúc này sẽ hiện lên cửa sổ Desktop Icon Settings, để làm ẩn hoặc xuất hiện recycle bin thì bạn chỉ cần bỏ tích/ tích vào nó sau đó nhấn OK là xong.


Đối với máy tính Windows 10

Bước 1. Bạn nhấn vào Start menu => chọn Settings.


Bước 2. Cửa sổ Settings hiện lên, bạn nhấn chọn Personalization => sau đó chọn mục Themes.

Bước 3. Bây giờ bạn cuộn trang bên phải màn hình xuống bên dưới và click vào Desktop icon settings.


Bước 4. Lúc này cửa sổ quản lý icon sẽ hiện lên, bạn muốn làm ẩn/ hiện biểu tượng Recycle bin thì chỉ việc bỏ chọn hoặc tích vào nó và nhấn OK là xong.


Xóa file dữ liệu trên Windows không qua Thùng rác

Sử dụng điều này nếu bạn chắc chắn muốn xóa file đó đi, thói quen này cũng sẽ tiết kiệm được kha khá dung lượng nếu như bạn làm việc thường xuyên với nhiều loại dữ liệu và thừa sau đó.
Cách 1. Xóa trực tiếp trên file

Bước 1. Bạn chọn 1 hoặc nhiều file cần xóa, nhấn kết hợp phím Shift + Delete.

Bước 2. Một hộp thoại sẽ xuất hiện, bạn nhấn vào Yes để xác nhận xóa dữ liệu và dĩ nhiên nó sẽ không đi vào thùng rác nữa.
Cách 2. Sử dụng thuộc tính trên biểu tượng Recycle Bin

Sử dụng cách này bạn phải thật cẩn thận trước khi muốn xóa file, bởi dữ liệu sẽ bị xóa mà không lưu lại thùng rác. Nếu muốn khôi phục chúng thì bạn phải cần tới phần mềm bên thứ 3.

Bước 1. Bạn nhấn chuột phải lên biểu tượng thùng rác trên màn hình và chọn Properties.Bước 2. Cửa sổ mới sẽ hiện ra, lúc này bạn tích chuột vào tùy chọn Don’t move files to the Recycle Bin. Removes files immediately when deleted => sau đó nhấn OK.

Sửa lỗi không mở được Thùng rác trên Windows 10Khi tiến hành các bước sau đây sẽ xóa vĩnh viễn các file chứa trong Recycle Bin, các dữ liệu khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Bước 1. Bạn mở cửa sổ lệnh Command Prompt với tư cách admin bằng cách:
  • Trên Windows 7: Bạn nhấn vào Start => tìm kiếm với từ khóa Command Prompt => nhấn tiếp chuột phải lên exe chọn Run as Administrator.
  • Trên Windows 8/ 8.1: Bạn trỏ chuột xuống góc dưới cùng bên trái màn hình, thanh Start hiện ra và bạn nhấn chuột phải lên đó sau đó chọn Command Prompt (Admin).
  • Trên Windows 10: Bạn nhấn Windows + S => gõ cmd => sau đó chọn Run as administrator.

Bước 2. Trong cửa sổ Command Prompt, bạn nhập vào lệnh sau đây và nhấn Enter:
rd /s c:$recycle.bin
Trường hợp Recycle Bin trên máy bạn chứa cả những dữ liệu từ ổ đĩa khác, bạn chỉ việc thay “C” bằng ổ đĩa tương ứng.


Bước 3. Một thông báo yêu cầu bạn xác nhận reset lại Recycle Bin sẽ hiện lên, bạn nhấn Y và nhấn Enter. Lúc này quá trình sửa chữa sẽ được tiến hành.

Lời kết

Trên đây là những thủ thuật sử dụng Thùng rác (Recycle bin) hiệu quả nhất mình muốn chia sẻ với các bạn. Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm quản lý dữ liệu tốt hơn, thao tác trên máy tính nhanh hơn.

Nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết về Recycle bin hoặc về Windows, đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!
Nguồn : Topthuthuat