Những thủ thuật tận dụng Google vào việc học mà các bạn học sinh nên biết


Công nghệ ngày càng phát triển, việc học tập hay tìm hiểu nội dung không còn quá khó khăn nữa khi “Cái gì không biết thì tra Google". Công nghệ luôn có thể được tận dụng cho những mục đích cần thiết và cả trong giáo dục. Bài viết này mình chia sẻ 5 mẹo ứng dụng những tiện ích của Google để giúp việc học tập trở nên hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Giải bài tập Toán - Lý - Hóa nhanh chóng

Bên cạnh tìm kiếm thông tin, Google Tìm Kiếm còn có một số những khả năng đặc biệt có thể giúp bạn làm bài tập nhanh hơn, nhất là với các môn tự nhiên như Toán, Lý và Hoá. Google Tìm Kiếm có thể giúp bạn giải bài tập nhanh chóng ngay trên đầu kết quả tìm kiếm.


Với môn toán, Google có thể tính toán từ biểu thức cộng trừ nhân chia, đến mũ, căn nhiều bậc hay sin-cos-tan. Điểm khác biệt duy nhất là Google không dùng các ký hiệu toán học dạng hình mà dùng dạng chữ. Ví dụ như sqrt(x) cho căn bậc 2, hay abs(x) thay cho |x|. Bên cạnh đó, Google cũng có khả năng kiểm tra kết quả đồ thị hàm số. Bạn chỉ cần nhập hàm số cần tìm lên ô tìm kiếm của Google, sau đó bạn sẽ nhận được kết quả hình dạng đồ thị tương ứng.

Sáng tạo bài thuyết trình, nhiều nguồn tài nguyên thú vị

Để bài thuyết trình không chỉ là những slide đơn điệu hay hình ảnh tĩnh khô khan, bạn có thể tận dụng những nguồn tài nguyên từ ảnh 360 độ, mô hình AR thực tế tăng cường, video VR, ảnh vệ tinh và những bộ câu đố thú vị có sẵn Google .Nếu là bài thuyết trình môn địa lý, bạn có thể dùng đến Google
Earth và Google Maps với nguồn tài nguyên cực kỳ phong phú để bạn khai thác.


Google Earth cung cấp trải nghiệm, hình ảnh trực quan về trái đất, nhiều vị trí qua hình ảnh 3D 3 chiều.


Tính năng Google Earth Voyager lưu trữ một kho tài nguyên đồ sộ những chương trình giới thiệu các chuyến tham quan, trò chơi, câu đố và các lớp hướng dẫn mang tính tương tác cao, mang đến khối kiến thức sinh động về Trái Đất.

Chế độ xem phố với những hình ảnh 360 độ do người dùng đóng góp trên Google Maps sẽ giúp bạn có thể xem chi tiết và cảm nhận không gian tại địa điểm tìm kiếm như đang có mặt tại đó.


Đối với môn Lịch Sử, bạn có thể tận dụng Google Arts and Culture, nơi bạn có thể đến tham quan hàng nghìn công trình kiến trúc, và hàng triệu cổ vật văn hóa lịch sử được số hóa thành các dạng nội dung tương tác. Bạn có thể khám phá rất nhiều địa điểm lịch sử,văn hoá, trải nghiệm những tác phẩm nghệ thuật, có những cái nhìn cận cảnh về văn hóa, nghệ thuật nổi tiếng từ 80 quốc gia, cùng với các di sản thế giới bằng công nghệ.

Chép đề cương nhanh chóng


Thay vì cặm cụi gõ hoặc soạn đề cương, bài vở trong các buổi học, bạn có thể dùng đến Google Lens để sao chép trực tiếp văn bản từ tập vở viết tay (tất nhiên là chữ dễ nhìn không phải chữ bác sĩ) hay các tài liệu giấy, bảng kê và sách giáo khoa vào điện thoại để tiết kiệm thời gian và công sức.

Học nhóm, làm bài tập nhóm tiện lợi


Dám cá luôn là khi làm nhóm lúc nào cũng sẽ có chuyện “9 người 10 ý" có thảo luận, rồi sửa đi sửa lại, sau đó mới có bản final. Bộ công cụ soạn thảo trực tuyến như Google Docs, Sheets và Slides là lựa chọn bạn có thể cân nhắc thay thế cho các phần mềm văn phòng offline bình thường. Các công cụ soạn thảo của Google cho phép nhiều thành viên tham gia cùng lúc trực tiếp vào 1 file, thấy được những soạn thảo, sửa chữa của nhau và note dễ hiểu. À còn không sợ bị mất tài liệu do có tính năng lưu tự động và lưu lịch sử chỉnh sửa, có thể quay lại khi cần.


Không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian ra ngoài học nhóm, việc chọn một địa điểm yên tĩnh, phù hợp cho 1 nhóm tập trung (nghiêm túc) học đôi khi cũng khó. Google Meets có thể giúp họp hội, gặp mặt trực tuyến cho những trường hợp cần trao đổi, thảo luận với nhau để làm bài. Tính năng chia sẻ màn hình cũng có thể giúp nhóm học kết nối và làm việc hiệu quả.

Nhắc nhở lịch thi/ kiểm tra


Học đi đôi với hành và tất nhiên là có kẻ thù mang tên kiểm tra và thi cử. Không sợ không biết làm bài chỉ sợ đi thi nhầm ngày, nhầm giờ và đôi khi là nhầm môn :( Hôm nay học bài Sử, vào phòng thi mới biết là thi Địa, thế là toang. Bây giờ hầu hết ai cũng có một chiếc smartphone bỏ túi tối nằm lướt facebook, tại sao không tận dụng Lịch của Google để note lại các sự kiện quan trọng cần nhớ. Sẵn rồi cài đặt thông báo nhắc nhở trước 1 tuần, 3 ngày hay 1 ngày để luôn luôn có đủ thời gian chuẩn bị bài. Nếu là những người bạn cùng tiến thì bạn cũng có thể mời cả nhóm vào cùng một thông báo để không ai bị bỏ lại phía sau, và đặt chế độ thông báo trước ngày kiểm tra/ thi cử.

Đó là những công cụ có sẵn của Google mà bất cứ bạn nào cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và tận dụng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn.
Nguồn: Tinhte.vn